【bus 05】Bộ Công an đề xuất quy định coi dao là vũ khí

Bách khoa toàn thư2023-12-05 19:39:2174293

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý,ộCônganđềxuấtquyđịnhcoidaolàvũkhíbus 05 sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân, trong đó đề xuất nhiều quy định mới về vũ khí.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất phân loại vũ khí gồm: Vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ và vũ khí thể thao. Trong đó, súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng bắn đạn nổ, súng bắn đạn sơn, súng nén gas, súng nén khí, súng nén hơi… được bổ sung vào danh mục vũ khí quân dụng.

Các loại dao có tính sát thương cao được bổ sung vào danh mục các loại vũ khí thô sơ.

Dao có tính sát thương cao được định nghĩa là dao sắc, dao nhọn, dao sắc nhọn, có chiều dài lưỡi từ 20cm trở lên, hoặc dao có chiều dài lưỡi dưới 20cm nhưng được hoán cải, lắp ráp để có công năng, tác dụng tương tự dao có tính sát thương cao.

Tang vật một vụ hỗn chiến.

Tang vật một vụ hỗn chiến.

Bộ Công an cũng đề xuất thêm một số hành vi bị nghiêm cấm như: Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép, chiếm đoạt vũ khí thô sơ..., trừ dao có tính sát thương cao sử dụng vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt.

Thống kê từ Bộ Công an cho thấy, 5 năm qua, toàn quốc phát hiện hơn 28.700 vụ, bắt giữ gần 49.000 người sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại dao và phương tiện tương tự dao.

Trong đó, số vụ sử dụng dao và phương tiện tương tự dao chiếm gần 59%, vũ khí thô sơ chiếm gần 30%, súng tự chế chiếm hơn 6%.

Tình hình tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ và dao để gây án đang ngày càng phức tạp. Nhiều tên dùng dao có tính sát thương cao (dao bầu, dao phay, dao quắm…) để giết người, với tính chất rất manh động, tàn ác.

Các loại dao luôn có sẵn trong cuộc sống hằng ngày, khi phát sinh mâu thuẫn thì tội phạm sẵn sàng sử dụng để tấn công nạn nhân. Thế nhưng, do luật hiện hành không quy định dao là vũ khí, hành vi sử dụng dao chỉ bị xử lý khi kẻ đó phạm tội hình sự (giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích…), không thể xử lý theo hướng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí.

Tương tự, các loại súng tự chế có thể gây hậu quả nguy hiểm như vũ khí quân dụng một lần bắn có thể chết hoặc bị thương nhiều người. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, súng tự chế không được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và bị nghiêm cấm chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng.

Bộ Công an cho hay, từ những kẽ hở trên, nhiều kẻ lợi dụng để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao… Việc này nếu không kịp thời ngăn chặn, xử lý sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Địa chỉ của bài viết này:http://www.nobhlaaa.com/jwz237.html
Thông báo bản quyền

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả và không thể hiện quan điểm của trang này.
Bài viết này được xuất bản với sự cho phép của tác giả và không được sao chép nếu không được phép.

Phổ biến trên toàn bộ trang web

Israel tấn công thành trì Gaza, săn lùng Hamas khắp thế giới

Bản hit ''Dynamite'' mang lại kỷ lục mới cho ban nhạc BTS

Chương trình talk show tại Nga về bầu cử Quốc hội và quan hệ Việt-Nga

98,5% dân số Indonesia đã có kháng thể phòng chống COVID-19

Hà Nội ô nhiễm không khí, người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Thủ tướng: Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Cà Mau: Rừng U Minh Hạ cảnh báo nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm

Chủ tịch nước dự Lễ xuất quân của các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Liên kết